Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa như thế nào cho đúng cách?

Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa phát triển hoàn thiện vì thế thường hay bị rối loạn tiêu hóa. Trong đó, nguyên nhân chính thường bắt nguồn từ cách nuôi dưỡng và chăm sóc sai phương pháp. Vậy, mẹ có biết chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa như thế nào cho đúng cách không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích và cần thiết nhé. 
1.        Sai lầm của cha mẹ dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ
Một trong những điều sai lầm đầu tiên của cha mẹ đó là vì quá nóng lòng và sốt ruột khi thấy con trẻ chậm phát triển mà bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung quá sớm (trước 6 tháng tuổi). Lúc này trẻ chưa có đủ men Amylase để chuyển hóa tinh bột nên khi trẻ đi ngoài phân có mùi chua, dần xuất hiện đi phân sống, trẻ biếng ăn, hay trướng bụng do tinh bột không được tiêu hóa hết.  

cham soc tre bi roi loan tieu hoa tương ứng.

Trẻ bị tiêu chảy là một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp

Trẻ dưới 6 tháng tuổi
·      Duy trì việc bú mẹ, cho trẻ bú nhiều lần và mẹ không cần ăn kiêng.
·      Đối với trẻ bú bình thì tránh dùng các loại sữa có lactose. Bổ sung sữa chua được làm từ loại sữa dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi để gia tăng lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ, giúp kích thích tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Trẻ từ 6-12 tháng tuổi
·      Cho trẻ tiếp tục bú mẹ bình thường.
·      Đối với trẻ uống sữa công thức thì pha loãng hơn bình thường hoặc pha sữa với nước cháo làm giảm 5% nồng độ đường lactose. Có thể cho trẻ sử dụng thêm sữa chua hoặc sữa đậu nành.
·       Đảm bảo thức ăn của trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và chế biến dưới dạng mềm lỏng như bột, cháo xay nhuyễn nấu với thịt, cá, trứng, rau xanh. Chia khẩu phần ăn cho trẻ thành nhiều bữa trong ngày (khoảng 6 bữa).
Trẻ từ 1 tuổi trở lên
·      Duy trì bú sữa mẹ và bổ sung thêm sữa động vật. Cho trẻ ăn sữa chua hoặc uống sữa đậu nành và không dùng loại sữa có lactose.
·      Chế biến thực phẩm dưới dạng cháo, súp từ gạo, khoai, rau, đậu đỗ, thịt, cá cần được xay nát hoặc nghiền nhỏ để trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu.
·      Cân bằng nhu cầu năng lượng 50% từ thức ăn và 50% từ sữa hoặc sản phẩm từ sữa.  (khoảng 110kcal/kg/24giờ).
·      Khi hiện tượng rối loạn tiêu hóa chấm dứt được 1 tuần thì cho trẻ chuyển dần về chế độ ăn bình thường theo độ tuổi.
Trong trường hợp tiêu chảy nặng, biến chứng là trẻ bị mất nước nghiêm trọng nếu không được chú ý chữa trị có thể gây nguy hiểm về tính mạng cho trẻ. Vì vậy cha mẹ cần chú ý bù nước và điện giải cho bé:
·      Phương pháp bù nước và điện giải bằng uống ORS là hiệu quả nhất hoặc bổ sung thêm các dung dịch chấm dứt tiêu chảy như nước cháo loãng, nước cà rốt, nước dừa…
·      Dựa trên hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ bổ sung thêm cho trẻ muối khoáng, các loại vitamin nhóm B và vitamin C, các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) cùng các yếu tố vi lượng (kẽm, sắt, đồng, selen, acid Folic).

Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa như thế nào cho đúng cách?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời