Cây đinh lăng và công dụng

Cây đinh lăng là cây gì? Sống ở đâu? Có tác dụng như thế nào? Cùng Thế Giới Mẹo Vặt đi tìm hiểu cây đinh lăng và công dụng của nó nhé!

Cây Đinh Lăng hay còn gọi là cây gỏi cá, nam dương lâm, tên khoa học là Polyscias fruticosa, thuộc họ Ngũ gia bì Araliaceae. Là loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, cao từ 0,8 đến 1,5m. Lá kép 3 lần xẻ lông chim dài 20-40cm. Phiến lá chét có răng cưa không đều, có mùi thơm. Đinh lăng được trồng phổ biến khắp nước ta, mọc cả ở Lào và miền nam Trung Quốc. Sau 3 năm tuổi, thân, lá ,rễ Đinh Lăng phơi khô được dùng làm thuốc có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Lương y Hãi Thượng Lãn Ông gọi đây là nhân sâm của người nghèo. Nhân dân dùng ăn gỏi cá, có nơi dùng chữa ho ra máu, thông tiểu, thông sữa, kiết lỵ nặng.

Xem Thêm >>>  Cây Hồi và công dụng

Cây đinh lăng và công dụng

Cây đinh lăng và công dụng

Tại vườn ươm giống dược liệu Trạm dịch vụ kỹ thuật tổng hợp nông nghiệp xã Trà Nam huyện Nam Trà My, chúng tôi được anh Nguyễn Đình Tới, cán bộ kỹ thuật đứng điểm tại vườn ươm giới thiệu về các loại cây dược liệu quý, trong đó có cây đinh lăng. Vườn ươm có chức năng bảo tồn nguồn gen giống và cung cấp cho nhân dân trong vùng nhân rộng các loại dược liệu quý theo chủ trưởng của nhà nước bảo vệ và phát triển cây dược liệu tầm nhìn đến năm 2030.

Cây đinh lăng và công dụng

Cây đinh lăng và công dụng

Vườn ươm mới thành lập được 6 tháng và chỉ đang trồng thí điểm Đinh Lăng bằng phương pháp dâm hom, tuy nhiên cây Đinh Lăng 4 tháng tuổi hiện phát triển khá tốt với số lượng 15 ngàn cây. Đinh Lăng có hai loại lá lớn và lá nhỏ, hiện vườn ươm đang phát triển loại lá nhỏ, cây trên 3 năm tuổi được thị trường thu mua cả cây với giá 15 ngàn đông/ký. Được biết nhiều doanh nghiệp thu mua để làm nước uống giải khát và làm thuốc bổ não.

Xem Thêm >>>  Củ khoai sọ và công dụng

Cây đinh lăng và công dụng

Cây đinh lăng và công dụng

Là loại cây lâu năm, có thể sống đến vài chục năm, ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn tương đối và không chịu được ngập úng, cây phát triển tốt nhất là trên đất cát pha, trong nhân dân thường trồng làm cây ảnh trước nhà hoặc khuôn viên chùa, miếu. Với những dược tính tuyệt vời, lá Đinh Lăng có thể dùng làm rau sống trong bữa ăn hằng ngày và sử dụng các bài thuốc bồi bổ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bạn vừa xem xong bài Cây đinh lăng và công dụng tuyệt vời của nó. Chúc bạn luôn mạnh khỏe nhé!

Cây đinh lăng và công dụng
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời