Cây chùm ngây

Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera thuộc họ Monringaceae có nguồn gốc xuất xứ từ Nam á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm, nhưng phổ biến ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây Chùm Ngây rất phổ thông ở Ấn Độ và được dân tộc Ấn trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh. Hiện cây Chùm Ngây được nuôi trồng và sử dụng rộng rãi tại 80 quốc gia trên thế giới, những quốc gia tiên tiến có thể sử dụng cây này chiết xuất dùng trong công nghệ mỹ phẩm, dược phẩm, nước giải khát dinh dưỡng..Cây Chùm Ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp đều có trong lá, thân, rễ. Đặc biệt, lá Chùm Ngây có chứa 46 chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C và A, 18 axit amin, phòng ngừa ung thư, loãng xương, đẹp da, thoái hóa điểm vàng và xơ nang, chống co giật v.v.. Ở Việt Nam, cây xuất hiện nhiều ở miền trung, nhiều người sử dụng loại lá Chùm Ngây nấu canh hằng ngày và ăn với rau sống. Đối với trẻ từ 1-3 tuổi hoặc phụ nữ mang thai và mẹ cho con bú, cây Chùm Ngây là sự lựa chon tuyệt vời cho việc bổ sung các chất đạm, sắt, magie, vitamin A,B,C v.v..

cây chùm ngây

Cây chùm ngây

Cây Chùm Ngây trước đây mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận.. Tuy nhiên, gần đây nhiều người biết được công dụng tuyệt vời của Chùm Ngây đã tìm mua để bổ sung vào thực đơn hằng ngày, có nơi bán giá rất cao từ 80-100.000đ/kg. Là cây thân gỗ, lá, thân rễ đều có dinh dưỡng rất cao và có thể dùng bổ sung dinh dưỡng và làm các bài thuốc chữa bệnh.

Trong 100 gram rau chùm ngây:

Vitamin C gấp 7 lần Vitamin C có trong Cam

Vitamin A gấp 4 lần Vitamin A có trong Cà rốt

Calcium A gấp 4 lần Calcium có trong Sữa

Chất Sắt gấp 3 lần chất sắt có trong cải bó xôi

Protein gấp 2 lần Protein có trong Ya-ua

Potassium gấp 3 lần Potassium có trong Chuối

cây chùm ngây

Cây chùm ngây

Lá Chùm Ngây giã nát đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt, lá cũng có thể trộn với mật ong đắp lên mắt trị sưng đỏ. Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán, riêng rễ cây Chùm Ngây chống được co giật, loại bỏ sản thận, trị đau răng, nóng sốt, phong thấp, các bệnh về khớp do thiếu canxi.

Hiện ở Quảng Nam đã có số ít bà con đã trồng, tuy nhiên, tại Công ty TNHH TM-DV Việt Thiên Ngân, đóng chân tại địa bàn xã Điện Phương, Điện Bàn phối hợp với Công ty CPTM Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam lấy giống trong dân, nhân rộng hàng nghìn cây. Hiện vườn ươm gieo có khoảng 1.500 cây giống, giống ngâm ủ đến lúc trồng khoảng 45 ngày, từ 15-20 ngày sau là đem là trồng được.

Cây chùm ngây
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời