Cảnh giác: Tia bức xạ từ điện thoại có thể gây u não

Tia bức xạ từ điện thoại có thể gây ung thư là kết quả nghiên cứu đã công bố nhiều năm về trước. Các nhà khoa học Mỹ mới đây càng củng cố thêm điều đó.

Bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư não

Những cuộc tranh luận về ảnh hưởng của sóng điện thoại hay sóng điện thoại có thể gây ung thư vẫn là chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu trên toàn cầu. Sau thời điểm tổ chức y tế thế giới WHO đưa ra cảnh báo về khả năng gây ung thư của sóng điện thoại, cuộc tranh luận này vẫn không ngừng lại cho đến bây giờ.

Cùng luận điểm giống như WHO, một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà nghiên cứu Mỹ đã kết luận rằng, thói quen sử dụng cell phone, cụ thể là đưa lên sát tai để đàm thoại & luôn để điện thoại cạnh mình có thể gây nên ung thư não, đặc biệt là nam giới. Kết luận này được đưa ra sau thời điểm nhóm nhà nghiên cứu khoa học Mỹ tiến hành một thí nghiệm trên loài chuột (không được phép làm thí nghiệm trên người). Những chuột máy tính này sẽ được cho tiếp cận với bức xạ của Điện thoại di động ngay từ trong bụng mẹ, thời gian 2 năm. Số chuột đực bị khám phá bị u não chiếm 2 – 3%, trong lúc chuột cái là 0%. Điều này có lẽ là do nội tiết tố estrogen có ở giống cái, các nhà khoa học dự đoán.

Bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư não

Tuy so với các kết quả nghiên cứu cũ, kết luận của cuộc nghiên cứu lần này đúng là không có phát hiện gì mới. Nhưng không thể phủ nhận, đây là cuộc nghiên cứu đầu coi bức xạ mobile phone như những tần số vô tuyến phi ion hóa, & chứng minh bức xạ phi ion hóa vẫn có thể gây nên ung thư. Consumer Report cho biết, dường như tất cả các loại cell phone hiện nay, bao gồm cả smartphone, đều có ăng ten bên trong gây nên các bức xạ. Cho nên, một cách để bảo hộ chính mình an toàn chính là không nghe điện thoại bằng cách đưa trực tiếp sát tai, và không để điện thoại trong các túi quần áo.

Nhưng những ai đang dùng điện thoại cũng chớ lo sợ, vì tuy gây ung thư nhưng tỷ lệ ung thư do bức xạ điện thoại lại không hề cao. So với tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông khi đang nghe điện thoại, selfie nguy hiểm…, tỷ lệ ung thư do sóng điện thoại quả là không đáng kể. Đây chính là chưa kể đến khoa học hiện đại những nằm mới đây đã tiến triển vượt bậc, có thể hạn chế tối đa tác động xấu của sóng điện từ lên não. Tuy vậy, cảnh giác không phải là vấn đề thừa. Dẫu sao, việc dùng điện thoại quá nhiều cho việc nghe & đọc có thể gây những ảnh hưởng xấu đến thị giác & thính giác.

Dù sao đi nữa, ảnh hưởng của sóng điện thoại đến sức khỏe con người là chẳng thể chối cãi. Tuy vấn đề sóng điện thoại có thể gây ung thư hay không vẫn đang gây tranh cãi, song hầu hết các nhà bác học đều nhất trí việc sử dụng điện thoại nhiều, đàm thoại trực tiếp không mở loa ngoài hay dùng headphone có thể gây tác động ít nhiều đến sức khỏe. Tốt hơn hết, cần nên thận trọng khi sử dụng cell phone, cả khi dùng lẫn khi sạc. Ban đêm, hãy đừng để điện thoại dưới gối hay gần với cơ thể.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời