Cảnh giác 6 nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến ở trẻ

Tiêu chảy là bệnh xảy ra rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các trẻ dưới 5 tuổi. Cha mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy để có biện pháp chữa tiêu chảy và phòng ngừa hiệu quả nhất. Dưới đây là 6 nguyên nhân gây tiêu chảy thường gặp ở trẻ mà cha mẹ nên cảnh giác.

1.         Nhiễm Virus

Các loại virus phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ như Rotavirus, Calisivirus, astrovirus…Trong số các virus này thì Rotavirus được biết đến như nguyên nhân chính trong các ca nhập viện vì tiêu chảy ở trẻ. Trẻ bị tiêu chảy do virus sẽ có các biểu hiện như đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, nôn ói, đau bụng, sốt, cơ thể mệt mỏi, quấy khóc…

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cũng là một trường hợp phổ biến xảy ra ở trẻ. Khi trẻ bị bệnh cha mẹ thường cho trẻ uống kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho bé nhưng bất lợi là kháng sinh cũng tiêu diệt các lợi khuẩn có trong đường ruột. Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy chính vì sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến việc hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ bị ảnh hưởng. Cha mẹ cần hiểu rõ rằng kháng sinh chỉ hiệu quả với tiêu chảy do nhiễm khuẩn, trực khuẩn, nhiễm ký sinh trùng mà không có tác dụng với tiêu chảy do virut. Nhưng đôi khi dù chưa xác định được nguyên nhân tiêu chảy của trẻ, cha mẹ đã vội vàng dùng thuốc cầm tiêu chảy và thuốc kháng sinh để chữa tiêu chảy. Việc này chỉ làm tình trạng của trẻ thêm nghiêm trọng mà không hề hiệu quả.

 

Cha mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống kháng sinh để tránh tác dụng phụ không mong muốn

5.         Dị ứng thức ăn

Do cơ địa mỗi trẻ khác nhau nên không phải thức ăn nào cũng phù hợp. Khi ăn nhầm phải thức ăn mà cơ thể bị dị ứng sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, mặt bị sưng, tiêu chảy trong vài giờ, phân có thể lẫn máu, đau bụng. Trường hợp dị ứng nặng, cơ thể nổi ban và sốt. Các bậc phụ huynh nên chú ý và tránh để trẻ ăn phải thức ăn mà trẻ dị ứng.

6.         Không dung nạp lactose

Khi cơ thể của trẻ không sản xuất đủ lactase- enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose khiến bé không thể dung nạp các thực phẩm có chứa lactose, lượng lactose này tồn đọng trong ruột và gây nên chứng đau bụng và tiêu chảy xuất hiện 1-2 giờ đồng hồ sau khi trẻ hấp thụ thực phẩm có chứa lactose. Khi trẻ không thể hấp thu lactose được, mẹ nên chọn lựa các sản phẩm sữa an toàn không chứa loại đường này. Lưu ý với các trẻ dưới 6 tháng tuổi nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cực kì an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ.

 

Cảnh giác 6 nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến ở trẻ
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời