Cải thiện tình trạng trẻ hấp thụ kém khi bị tiêu chảy do kháng sinh

Theo báo cáo hội nghị đồng thuận khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tiêu chảy ở trẻ em của bệnh viện nhi trung ương, tiêu chảy cấp là một trong những bệnh thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Có nhiều tác nhân gây tiêu chảy cho trẻ nhưng phổ biến nhất là tiêu chảy do uống kháng sinh, trung bình cứ 5 trẻ dùng kháng sinh thì một cháu bị tiêu chảy dù là bất kỳ loại kháng sinh nào.
chữa tiêu chảycho trẻ tại nhà. Cha mẹ lưu ý không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy trong trường hợp không cần thiết hoặc không có sự chỉ định của bác sĩ vì các loại thuốc này có thể khiến trẻ tiêu chảy và viêm ruột nặng hơn. 
Một điều cần lưu ý trong giai đoạn trẻ bị tiêu chảy là chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Hệ tiêu hóa của trẻ khi bệnh hoạt động rất yếu ớt và trẻ hấp thụ kém hơn bình thường, do đó mẹ nên có thực đơn hợp lý. Cha mẹ không nên kiêng khem mà hãy cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm dưỡng chất chính như đạm, đường bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thức ăn phải được chế biến dưới dạng mềm lỏng và dễ tiêu hóa. Nếu trong giai đoạn này trẻ không được ăn uống đầy đủ thì rất dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển sau này.
Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động giảm thiểu những tác hại của tiêu chảy do dùng kháng sinh bằng các biện pháp như bù nước và điện giải bằng đường uống với dung dịch Oresol khi trẻ có dấu hiệu mất nước. Đồng thời cung cấp cho trẻ các loại vitamin và muối khoáng, các loại vitamin nhóm B, vitamin C và các yếu tố vi lượng, chất đạm trong thịt cá. Nói không với các loại nước ngọt có gas vì chúng làm tiêu chảy trầm trọng hơn và bổ sung các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa qua sữa chua và men vi sinh. Tuy nhiên, bổ sung men vi sinh phải có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời