Cách thức nhận biết miến sạch & miến tẩy sạch, nhuộm màu

Thời gian qua, những thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm nhuộm màu, tẩy sạch tràn lan trên thị trường khiến người tiêu thụ hoang mang. Dưới đây là những cách phân biệt hàng “sạch” và hàng “bẩn”.

Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn!

Hiện trên thị trường có 3 loại miến: miến mộc là miến nguyên chất, miến rửa sạch và miến nhuộm. Ranh giới giữa 3 loại này khá mỏng manh nên không phải người tiêu thụ nào cũng thông minh, sáng suốt khi lựa chọn. Thế nhưng, nếu nhầm miến tẩy sạch là miếng nguyên chất thì thực sự là rất tai hại và nguy hiểm cho người dùng.

Hiện nay, trên thị trường chúng ta thấy có rất nhiều loại miến với nhiều sắc màu khác nhau như vàng, trắng trong, tím, nâu, đà,… Sự thật là tất cả những loại miến có màu trên đều là miến nhuộm. Sẽ chẳng có một loại miến nguyên chất nào có màu khác ngoài màu trắng đục – màu truyền thống của dong. Tuy vậy, sẽ là sai lầm nếu bạn nghĩ miến sạch là miến chưa từng qua xử lý. Cho mặc dù là miến “đạt chuẩn” thì ít nhất chúng cũng đã qua xử lý với acid mạnh với nồng độ cho phép nhằm mục đích loại bỏ bớt chất bẩn. Dù vậy, chúng ta cũng có thể an toàn khi sử dụng chúng.

Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn!

Ngay bây giờ thì chúng ta đã ra, tất cả các loại miến được bán trên thị trường ngày nay đều là miến đã qua tẩy sạch. Một vài chủ xưởng miến khẳng định: Không thì tẩy miến thì chắc chắn không thể tráng được miến khi còn ở dạng nguyên bản này rất bở. Song dù có xử lý thì thông tin ghi trên bao bì vẫn là không sử dụng hóa chất với lý do loại này không gây độc hại với sức khỏe người sử dụng. Theo họ, miến sạch được hiểu là miến không lẫn tạp chất, chẳng có sạn. Một số người chuyên làm miến đều khẳng định, hóa chất mà họ dùng để tẩy miến không gây độc hại với cơ thể. Tuy vậy, cần xem xét lại vấn đề này, bởi vì họ hầu như không sử dụng loại miến mà học khăng khăng khẳng định là “sạch” này.

Có một điều vô cùng đáng quan ngại đây chính là cả 2 loại acid mạnh và thuốc tím mà người làm miến bảo là an toàn, là không độc hại thực chất lại là những chất không được dùng trong chế xuất thực phẩm, & miến không ngoại lệ. Trong lúc người ta vẫn cứ ngang nhiên sử dụng để làm miến “sạch” thì đó lại là một hành động vi phạm qui tắc của Bộ Y tế nước ta. Nhiều loại acid được cho phép dùng trong thực phẩm chỉ là những loại có tính acid nhẹ như chanh & acid loại 3.

Miến bẩn, nhuộm màu, tẩy trắng hiện nay nhan nhản trên thị trường & gần như vô cùng khó để chọn ra được miến sạch nếu bạn mua ở chợ hoặc các cơ sở sản xuất không uy tín. Những bậc thầy cũng khuyên bạn khi chọn miến nên ăn cứ vào các nhân tố như: sắc màu, mùi vị & độ dai của miến. Quan trọng nhất là sắc màu vì bạn có thể nhận biết chúng đầu tiên. Như đã nói ở trên, các loại miến “thuần khiết” sẽ có màu trắng đục. Đây sẽ là màu cố hữu của dong, vì vậy có thể đây là loại miến chưa qua xử lý, vẫn giữ được màu nguyên bản của mình. Ths.Bs Tương Vi cũng khuyên người làm bếp khi mua miến nên đặc biệt lưu ý lựa chọn sản phẩm của những công ty uy tín với quy trình sản xuất chi tiết, cụ thể. Nếu miến không có màu trắng thì cần nên xem lại vì có thể chúng đã bị nhuộm.

Cách thức nhận biết miến sạch & miến tẩy sạch, nhuộm màu
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời