Cách nuôi chim bồ câu nhốt

Thịt chim bồ câu ngày càng được ưa chuộng trong các món ăn thường ngày cũng như liên hoan cưới hỏi. Bên cạnh đó, đây cũng là một loại chìm dễ nuôi và cho năng suất cao. Tuy nhiên, chim bồ câu là một loài vật hoang dã nên cách nuôi chim bồ câu nhốt cũng còn nhiều mới mẻ cho người chăn nuôi. Chúng ta cũng tìm hiểu về cách nuôi chim bồ câu nhốt để có những cái nhìn tổng quan trước khi bước vào nuôi loài chim này.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả trong việc tạo điều kiện sống cho chim

cach-nuoi-chim-bo-cau-nhot1

Nuôi nhốt chim bồ câu cần chuẩn bị một điều kiện sinh trưởng tốt cho chim nhất là trong vấn đề chuồng trại. Như các vật nuôi khác, chim bồ câu cũng cần một nơi rộng rãi, đủ không gian để chúng có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Với loài chim, theo bản tính hoang dã chúng luôn cần một cái chuồng hoặc ổ để làm nơi trú ngụ nên dù là nuôi chim thả tự do hay cách nuôi chim bồ câu nhốt bạn cũng cần phải có một chuông với không gia đủ rộng cho chúng. Chuồng cho chim bồ câu có thể làm bằng sắt, gỗ, tre nhưng cần được thiết kế thông thoáng, tính toán vị trí đặt chuồng để ánh sáng có thể chiếu vào. Tất nhiên, bạn cũng cần thiết kế sao cho tiện lợi cho việc dọn dẹp vì chuồng phải sạch sẽ khoảng 1 – 2 tháng một lần kết hợp với phun khử trùng xung quanh khu nuôi chim thì chim bồ câu mới tránh được bệnh tật. Cách nuôi chim bồ câu nhốt hiệu quả là phải làm chuông chia thành nhiều ngăn nhỏ với kích thước chuẩn là cao 40cm, rộng 50cm, và sâu 40cm. Mỗi cặp chim sẽ được để vào một ô riêng biệt để tăng hiệu quả sinh sản cũng như đáp ứng lượng thức ăn đồng đều vì mỗi ổ đều cần được trang bị ổ đẻ và ổ ấp trứng đồng thời phải có máng ăn, máng uống sạch được thay hàng ngày cho chim.

Trong cách nuôi chim bồ câu nhốt, không nên nuôi với mật độ quá dày khiến chúng không có đầy đủ điều kiện sinh trưởng, tranh giành thức ăn của nhau. Chim bồ câu ưa chuộng các loại ngũ cấu và đậu như hạt bắp, thóc gạo, đậu xanh, đâu tương,…Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà bồ câu có lượng thu nạp thức ăn khác nhau.

Hiệu quả thực tế từ cách nuôi chim bồ câu nhốt

Áp dụng thành công cách nuôi chim bồ câu nhốt, đàn chim bồ câu của chị Nguyễn Thị Nhình (Hà Giang) cho thu nhập bình quân hơn trăm triệu mỗi năm. Chuồng chim bồ câu của gia đình chị được chia thành 2 dãy riêng biệt gồm dãy nuôi bồ câu thịt và dãy nuôi bồ câu sinh sản. Mỗi dày lại được chia thành nhiều ô khác nhau. Ở dãy nuôi bồ câu thịt, một chuồng nuôi từ 4-5 con nhưng ở dãy bồ câu sinh sản một chuồng chỉ nuôi một cặp kèm theo 2 ổ để đẻ và ấp trứng và một ổ để nuôi chim non (như hướng dẫn ở trên). Lý do làm hai ổ này là vì khi chim non được khoảng 20 ngày tuổi là chim mẹ sẽ đẻ trứng mới. Toàn bộ trang trại của chị Nhìn có khoảng 80 ô nuôi chim thịt và 25 ô nuôi chim sinh sản

cach-nuoi-chim-bo-cau-nhot2

Chị Nhình chia sẻ, mỗi ô chuồng chị đầu tư từ 260-300 nghìn đồng và có thể sử dụng được lâu dài. Sau khi chim non nở khoảng 28-30 ngày, ta có thể tách mẹ để nuôi võ béo lấy thịt nên nguồn chim giống chỉ cần đầu tư lúc đầu, sau này dựa vào nguồn con chim bố mẹ sinh sản liên tục. Chim thương phẩm nuôi trong khoảng từ 30-35 ngày là có thể xuất bán với trong lượng từ 0,4-0,6kg/con. Theo kinh nghiệm của chị Nhình cũng như kiến thức học được từ các chuyên gia, vì là chim nuôi nhốt nên cần phải bổ sung thêm chất khoáng, đặc biệt là muối ăn. Thức ăn khoáng bổ sung được trộn gồm: Chất khoáng Premix khoảng 90% + muối ăn 5% + viên sỏi nhỏ cỡ bằng hạt đậu xanh khoảng 5%.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt của chị Nhình là nuôi gối của nhiều lứa nên tuần nào gia đình chị cũng có chim dò bán cho các thương lái và nhà shàng. Bình quân tổng thu nhập mỗi năm từ nuôi chim bồ câu nhốt của gia đình từ 150 – 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 110 – 120 triệu đồng.

Phòng và trị bệnh trong cách nuôi chim bồ câu nhốt

cach-nuoi-chim-bo-cau-nhot3

Tuy chim bồ câu là loài khỏe mạnh có sức đề kháng tốt nhưng tình hình dịch bệnh trên gia cầm diễn biến phức tạp nên cần có những biện pháp phòng và trị bệnh cho chim để tránh những thiệt hại đáng tiếc. Người nuôi chỉ cần đảm bảo tốt các điều kiện về môi trường sống, thức ăn như đã nói ở trên là chim bồ câu sẽ có được thể trạng tốt. Ngoài ra, cũng cần chút ý đến một số biện pháp phòng bệnh khác như tiêm vác xin 3 lần cho giai đoạn phát triển để phòng bệnh; vệ sinh chuồng trại, máng ăn mang uống; phun sát trùng định kỳ khoảng 2-3 tháng/lần để tiêu diệt mầm bệnh. Kiểm tra và khách phục những hư hỏng nếu có của chuồng trại để tránh bị xâm nhập bởi những loại côn trung gây bệnh; theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Khi chim bồ câu có dấu hiệu bị bệnh phải nhanh chóng cách ly chúng ra khỏi khu vực nuôi để tránh lây bệnh sang những con khỏe.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt
Đánh giá bài viết

Trả lời