Cách nuôi bồ câu Pháp đẻ

Từ lâu, chim bồ câu đã được nuôi để lấy thịt bởi vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng mà loại thịt này mang lại cho cuộc sống con người. Để nâng cao năng xuất hơn, bà con nông dân luôn biết cách tìm tòi những giống mới mang về cho chúng làm quen với khí hậu Việt Nam và sinh sản tốt. Trong số đó, giống bồ câu Pháp đang được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm vượt trôi. Nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nuôi bồ câu Pháp đẻ như thế nào để có năng suất cao nhất.cach-nuoi-bo-cau-phap-de1

Tên gọi bồ câu Pháp bắt nguồn từ quốc gia mà giống chi bồ câu này được nhân giống, lựa chọn và phát triển đầu tiên – nước Pháp. Trong nhiều năm, bồ câu Pháp đã được lai tạo, chọn giống để có được giống bồ câu thịt như chúng ta nuôi hiện nay. Loại chim này có kích thước lớn nhất trong các giống bồ câu nên được chăn nuôi để lấy thịt. Tại nước ta, qua nhiều nghiên cứu và thực nghiệm trong chăn nuôi, bồ câu Pháp có thể lớn nhanh hơn so với bồ câu địa phương và nhiều loại vật nuôi khác.

Anh Ngô Tùng Sơn ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) sau khoảng thời gian thất bại khi nuôi bồ câu sẻ đã chuyển sang nuôi bồ câu Pháp đẻ và gạt hái được nhiều thành công lãi hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Theo kinh nghiệm cách nuôi bồ câu Pháp đẻ mà anh Sơn chia sẻ thì nuôi bồ câu không vất vả nhưng ngoài việc chọn giống tốt đầu vào, bà con cần chú trọng vào việc xây dựng chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng. Bồ câu Pháp là loài có khả năng sinh trưởng mạnh, ăn nhiều nên cần cho chúng ăn uống đều đặn 2 bữa một ngày vào ban sáng và chiều tối. Thực phẩm chúng ưa thích là thóc, gạo, bắp nghiền,… Ngoài ra, bồ câu Pháp cũng ăn cám gà nhưng phải là cám gà đẻ, chưa nhiều đạm thì thịt mới chắc, nhiều nạc.

Cách nuôi bồ câu Pháp đẻ cũng có những thuận lợi khác như loài này ít dịch bệnh. Nhưng cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên khoảng 1 lần/tuần để tránh mầm bệnh có điều kiện thuận lợi phát triển ảnh hưởng đến chất lượng thịt thương phẩm. Bồ câu nuôi trong khoảng 6 tháng là có thể sinh sản được. Một cặp bồ cầu trưởng thành có thể đẻ từ 7-9 lứa trong một năm, mỗi lứa 2 trứng một ổ. Mất 28 ngày để từ khi chim ấp trứng cho đến khi chim non ra ràng. Tính đến thời gian có thể xuất bán tổng cộng là 45 ngày. Cách nuôi bồ câu Pháp đẻ có nhiều ưu thế hơn so với nuôi bồ cầu sẻ vì cũng một chế độ cho ăn và chăm sóc những đến thời điểm xuất bán thì trọng lượng bồ câu Pháp nặng hơn hẳn. Bên cạnh đó, giá bồ câu Pháp cũng cao hơn giao động trong khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng/cặp.

Trong tài liệu nói về cách nuôi bồ câu Pháp đẻ thì bồ câu 30 ngày sau khi đẻ mới có thể sinh sản tiếp. Khoảng thời gian này tương đối đúng vì bồ câu mẹ còn phải nuôi con. Tuy nhiên vẫn có một số kỹ thuật trong cách nuôi bồ câu Pháp đẻ để nâng cao khả năng sinh sản của bồ câu mẹ hơn giúp gia tăng năng suất.

Thức ăn thông thường trực tiếp của chim là các loại hạt, ngũ cốc như: đậu, bắp, thóc, gạo…nhưng cần bổ sung thêm một lượng cần thiết thức ăn tổng hợp chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Trong các loại hạt mà bồ câu Pháp hay ăn như đậu xanh, đậu đen, đậu tương,….thì cần lưu ý rằng đậu tương có hàm lượng chất béo cao nên cho ăn loại này ít hơn và đậu tương cần phải được rang trước đó. Còn trong các loại ngũ cốc thì bắp được xem là thành phần chính của khẩu phần ăn.

Chúng ta cũng nên lưu ý đến chất lượng thức ăn cho chim như các hạt phải đảm bảo sạch, chất lượng tốt, không bị mốc, mối, mọt.

cach-nuoi-bo-cau-phap-de

Cách nuôi bồ câu Pháp đẻ cũng có một lưu ý khác là trong quá trình tiêu hóa của dạ dày (mề), bồ câu Pháp cần sự giúp đỡ của  một lượng hạt sỏi nhất định có đường kính 0,3-0,4mmm, dài 0,5-0,8mm để bổ trợ cho quá trình tiêu hóa. Sỏi có kính thước nhỏ nên có thể trộn vào thức ăn bổ sung cho chim. Thức ăn bổ sung, chưa trong một máng riêng có khoảng 85% là khoáng premix, 5% muối ăn và 10% sỏi. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến nghị nên trộn vào thức ăn bổ sung càng nhiều thành phần càng tốt vì như vậy đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng bổ sung cho bồ câu đạt được chất lượng cao nhất. Lượng thức ăn này được bổ sung liên tục vào máng và để chim ăn tự do. Một lưu ý nhỏ là hỗn hợp này cần được trộn một lượng vừa phải, không nên thêm quá nhiều vào máng ăn trong một thời gian dài. Nếu chim ăn không hết, các thành phẩn bên trong hỗn hợp phối trộn có thể bị biến chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thịt thương phẩm.

Lượng thức ăn cho ăn còn tùy thuộc và trọng lượng. Thông thường chúng ta sẽ cho lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Cụ thế trong cách nuôi bồ câu Pháp đẻ, lượng thức ăn cho một đôi chim khi đang nuôi con là 125-130g/ngày còn với đôi không nuôi con là khoảng 90-100g/ngày. Khi bồ câu Pháp nuôi được khoảng 5 tháng tuổi sẽ ghép đôi tự nhiên. Bà lưu ý để chuyển mỗi đôi sang một ô chuồng riêng đã được chuẩn bị đầy đủ từ máng ăn, uống, ổ để cho đến máng đựng thức ăn bổ sung. Sau khi chim quen với ổ và chuẩn bị để. Lưu ý là sử dụng rơm khô, sạch sẽ và dài để lót ổ. Bồ cầu mẹ sẽ up trong khoảng 18-20 ngày thì trứng sẽ nở.

Cách nuôi bồ câu Pháp đẻ
1.5 (30%) 2 votes

Trả lời