Cách làm chuồng chim bồ câu bằng gỗ tại nhà đơn giản

Tùy theo nhiều mục đích khác nhau, người nuôi chim bồ câu có thể có những cách xây dựng chuồng trại cũng khác nhau. Tuy nhiên, cách làm chuồng chim bồ câu bằng gỗ là phương pháp khá phổ biến vì thiết kế cũng như thi công đơn giản, nguyên liệu lại thân thiện, dễ kiếm. Dưới đây, thế giới mẹo vặt sẽ mách bạn cách làm chuồng chim bồ câu bằng gỗ đơn giản tại nhà.

  1. Chú trọng hướng sáng

Nhiều người ở thành phố rất thích nuôi chim bồ câu. Có thể nuôi chơi, nuôi lấy thịt vì thịt bồ câu khá bổ cũng như chúng có đặc điểm sinh sản nhanh chóng, sản lượng tốt. Số lượng người nuôi chim bồ câu với mục đích kinh tế cũng đang ngày càng nhiều.

Nuôi chim bồ câu dạng trong chuồng luôn hay nuôi thả sẽ quyết định đến việc bạn có cần phải làm tỉ mỉ hay không. Mái che kín đáo hay không, nên chừa cửa ra vào thế nào…

Làm chuồng chim bồ câu nên đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng
Làm chuồng chim bồ câu nên đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo được chuồng chim bồ câu phải có đủ ánh sáng, thoáng mát, sạch sẽ. Nếu xây chuồng chim bồ câu trong tối hoặc những nơi ẩm thấp, bồ câu dễ sinh dịch bệnh và cũng không đảm bảo được hiệu quả sinh sản, sự trưởng thành của chúng.

  1. Xác định quy mô chuồng.

Chuồng chim bồ câu lớn hay bé tùy thuộc vào số lượng mà bạn nuôi. Có thể dùng bản gỗ công nghiệp giá rẻ để xây chuồng. Nên chia thành từng ô nhỏ, mỗi ô có cửa ra vào để bồ câu dễ hơn trong việc làm quen và thích nghi với môi trường sống.

Theo nghiên cứu, thì diện tích lý tưởng cho một ô như vậy là 50cm chiều cao, 40cm chiều rộng và ngang. Diện tích này đủ để một cặp chim bồ câu có thể sống thoải mái. Mỗi tầng đều phải có sự phân cách chặt chẽ với tầng dưới (để tránh tình trạng phân rơi bừa bãi). Nên làm riêng ổ đẻ cho những con bồ câu sinh sản. Có thể dùng rơm hoặc dây kẽm quấn vòng có dạng tổ, bồ câu thấy được sẽ nhảy vào đẻ trứng.

  1. Máng ăn

Máng ăn, máng uống cũng có thể dùng gỗ hoặc chất dẻo để đảm bảo nhất cho những chú bồ câu của bạn. Nếu bạn nuôi dạng quần thể thì có thể xây thêm một bể cát để chim ăn cát sỏi.

Sau khi bồ câu đẻ con, thì bạn cũng cần có ô riêng để nuôi riêng bồ câu con với những chú bồ câu trưởng thành khác nhé. Về thức ăn cho chúng, cũng có chút khác biệt. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin nuôi bồ câu tại các mục tin tức của thế giới rao vặt.

  1. Vệ sinh

Cách đảm bảo vệ sinh chuồng trại đảm bảo nhất là bạn có thể dùng tre đan phên cho chim bồ câu đậu trên đó, phía dưới mặt gỗ có thể lót ván, phủ thêm tro trấu, vôi để lấy phân. Như vậy, chim bồ câu không bị lẫn phân trong quá trình sinh sống tại chuồng, và người nuôi cũng có thể tận dụng được nguồn phân này.

Xây chuồng chim bồ câu phải đảm bảo vấn đề vệ sinh
Xây chuồng chim bồ câu phải đảm bảo vấn đề vệ sinh

Với người nuôi chim bồ câu với mục đích giải trí ở thành phố, thì những yêu cầu kĩ thuật về cách làm chuồng chim bồ câu cũng không cần quá khắt khe. Bạn chỉ cần dùng ván gỗ đóng thành một cái chuồng nho nhỏ, khoét lỗ, và gán nó vào tường hay để một góc sân thượng, che mưa nắng cẩn thận…là đã có thể có được một chuồng chim bồ câu thú vị rồi.

Nuôi chim bồ câu hiệu nay rất phổ biến và cũng có rất nhiều kiểu làm chuồng chim bồ câu khác nhau. Người nuôi công nghiệp thì cần một diện rộng hơn để làm chuồng, và lúc này, có thể tận dụng một căn nhà cũ để biến thành một chuồng chim bồ cầu đầy màu sắc

Hy vọng với những cách làm chuồng chim bồ câu trên đây, tự mỗi người sẽ là một bác thợ mộc khéo tay, tự mình làm được những chuồng bồ câu xinh đẹp cho mục đích chăn nuôi của mình.

 

Trả lời