Cách chọn giày thể thao đúng cách hiệu quả

Bạn hay tập luyện thể thao thường xuyên, bạn đã biết cách chọn giày thể thao đúng cách chưa ? Thế Giới Mẹo Vặt xin chia sẻ với bạn cách chọn giày thể thao đúng cách và hiệu quả nhé!

Khi chọn giày thể thao, bạn thường chú ý đến kiểu dáng và màu sắc bắt mắt mà quên mất tìm hiểu thời gian bạn cần phải thay thế chúng cũng như cách lựa chọn chúng như thế nào là tốt nhất?

Nếu chọn một đôi giày thể thao không phù hợp sẽ khiến bạn phải đối mặt với những nguy hiểm.gây ra những nguy hiểm khi luyện tập hoặc thi đấu.

Khi bạn thường xuyên chơi thể thao đều phải đối mặt với những rủi ro nơi bàn chân, mắt cá chân và các vết thương khác. Tuy nhiên bạn có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro và chấn thương nếu nếu mang giày phù hợp với bàn chân.

 

cách chọn giày thể thao đúng cách và hiệu quả

 

Cách chọn giày thể thao đúng cách và hiệu quả

Chọn giày thể thao theo cảm tính riêng là hoàn toàn sai. Hãy chắc chắn rằng bàn chân của bạn được nằm gọn một cách thoải mái nhất trong đôi giày. Giày phải phù hợp với hình dạng bàn chân bạn không quá rộng, cũng không quá chật chội. Nếu quá bó buộc có thể dẫn tới những nguy hiểm sau:

– Vết bỏng giộp, phồng da

– Chân bị chai, sần

– Nốt viêm tấy ở kẽ ngón chân cái

– Cục chai ở chân

– Ngón chân khoằm xuống

– Sự biến dạng chân

– Gây ra những vết thương nơi bàn chân, mắt cánhân vàcác vết thương nghiêm trọng khác.

Nếu bạn tham gia vào một môn thể thao hoặc luyện tập 3 lần/ tuần thì giày thể thao là người bạn đồng hành tốt nhất. Giày thể thao đã được thiết kế dành riêng cho các hoạt động cụ thể phù hợp với tính chất của bộ môn thể thao và trọng lượng cơ thể. Thiết kế này nhằm bảo vệ các khu vực của bàn chân khi phải đối mặt với những căng thẳng lúc luyện tập.

Hướng dẫn lựa chọn giày thể thao đúng cách, phù hợp với bàn chân:

Bước 1: Thử cả hai bàn chân khi đo giày. Vì bàn chân có thể tăng/ giảm kích cỡ hơn so với đôi giày cũ đã mua của bạn.

Bước 2: Thử giày ở bàn chân lớn nhất của bạn. Hầu hết mọi người đều có một bàn chân lớn hơn chân kia.

Bước 3: Mang giày cùng với loại tất và quần áo thể thao bạn sẽ mặc cùng.

Bước 4: Lung lay ngón chân của bạn. Nếu bạn có thể tự do lung lay tất cả những ngón chân trong một không gian nhỏ hẹp thì tức là giày đó phù hợp với bạn.

 chọn giầy thể thao đúng kích cỡ chân

Chọn giầy thể thao đúng kích cỡ chân

Bước 5: Chú ý kích cỡ và phong cách mỗi loại giày thể thao thường khác nhau do sự khác biệt giữa các thương hiệu giày.

Bước 6: Hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy rất thoải mái khi thử giày.

Bước 7: Nếu có thể hãy mang giày đi bộ một đoạn hoặc chạy một khoảng cách ngắn để đảm bảo bạn hoàn toàn tin tưởng vào sự thoải mái của giày.

Bước 8: Cảm thấy gót chân của bạn thật vững chắc.

Thời gian tốt nhất bạn nên thay thế một đôi giày thể thao là khi nào?

Thời gian để thay thế một đôi giày thể thao phụ thuộc vào số lượng sử dụng, dấu hiệu của giày và tuổi của giày. Giày thể thao nói chung nên được thay thế khi:

– Bạn đã sử dụng giày được 300-500 dặm chạy (tương đương với 470~780 Km)

– Bạn đã có 300 giờ tích cực hoạt động cùng với giày

– Bạn đã sử dụng giày với 45-60 giờ bóng rổ, aerobic dance hay quần vợt

Một vài lời khuyên hữu ích khác:  

Ngay cả khi giày thể thao chưa được bạn sử dụng nhiều nhưng vẫn có thể cần phải thay thế một đôi giày mới. Vì môi trường bên ngoài có thể làm cho chúng hoạt động kém hơn.

Trước khi bạn mua một đôi giày thể thao mới, hãy xem lại những đôi giày cũ của bạn xem chúng đã mòn như nào. Từ đó bạn có thể muốn tìm kiếm một ưu điểm mới với sự ổn định hơn hoặc hỗ trợ tốt hơn cho loại hình thể thao của bạn ở đôi giày sắp mua.

Xem thêm >>> Mẹo làm sạch giày

Cách chọn giày thể thao đúng cách hiệu quả
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời