Cách chăm sóc mèo đúng: Bắt đầu từ khâu nhận nuôi

Bạn đã biết cách chăm sóc mèo đúng chưa?

Nuôi mèo là một việc rất hấp dẫn và dễ thương, thế nhưng hãy thành thật với bản thân về việc bạn có đủ thời gian và tình cảm để nhận nuôi mèo hay không. Bởi cách chăm sóc mèo đúng, nhìn sơ qua thì đơn giản nhưng vô chi tiết thì cần sự tỉ mỉ nghiêm túc. Việc chọn loại mèo nào bạn nuôi sẽ ảnh hưởng đến cách chăm sóc chúng của bạn, cũng như những sinh hoạt cá nhân khác.

Để biết được cách chăm sóc mèo đúng, bạn phải xác định được bạn muốn nuôi loại mèo nào. Một con mèo trưởng thành sẽ bình tĩnh và yên lặng hơn mèo con, nhưng cũng có thể có những vấn đề hành vi từ cuộc sống trước đó của nó. Mèo trưởng thành cũng có thể có những bệnh ở quá khứ, vì thế hãy kiểm tra thật kĩ và đem khám trước khi tình trạng nặng hơn.

Đối với mèo con, việc nuôi chúng có vẻ khó khăn hơn, tuy nhiên trong quá trình nuôi, bạn sẽ tận hưởng những cung bậc cảm xúc nhiều hơn so với nuôi mèo trưởng thành, như từ cách bón sữa, chuẩn bị đồ ăn, sửa soạn chỗ ngủ…Tuy nhiên, điều này cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Vì thế, hãy quyết định thật kĩ trước khi bạn nhận nuôi một trong hai loại trên.

Cách chăm sóc mèo đúng: Bắt đầu từ khâu nhận nuôi
Cách chăm sóc mèo đúng: Bắt đầu từ khâu nhận nuôi

Lựa chọn loại mèo thích hợp với khả năng chăm sóc của bạn

Xem xét về vấn đề y tế với từng con mèo cụ thể. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến một con mèo, hãy hỏi về lịch sử y tế của nó để xem nó có cần chăm sóc lâu dài hay không. Liệu bạn có đủ tiền chi trả những nhu cầu y tế của con mèo bạn nuôi. Thậm chí nếu con mèo khỏe mạnh, hãy xem xét giống của nó. Loài thuần chủng từ các giống khác nhau có thể có những vấn đề di truyền của riêng họ để vượt qua. Ví dụ, những giống mèo như Manx và Scottish thường có các vấn đề về hô hấp. Các con mèo giống thuần chủng có nhiều vấn đề về di truyền học hơn là những con mèo không có con.

Hãy xem xét thời gian bạn dành cho một con mèo. Đừng để suy nghĩ mèo không năng động, ưa chạy nhảy như chó, mà chỉ nằm yên một chỗ. Đó thật sự là một suy nghĩ sai lầm, bởi vì dù gì mèo vẫn là một loài thú nuôi, nghĩa là nó cũng cần không gian và môi trường để chạy nhảy và chơi đùa. Bạn cần chuẩn bị những vật dụng và trò chơi cho mèo, cũng như thời gian bạn dọn dẹp những vật dụng đó, chưa kể thời gian bạn cùng chơi với mèo.

Cách chăm sóc mèo đúng: Bắt đầu từ khâu nhận nuôi
Cách chăm sóc mèo đúng: Bắt đầu từ khâu nhận nuôi

Cần có không gian thoải mái để mèo chơi đùa

Tuổi thọ trung bình của một con mèo trong nhà là 13-17 năm, vì vậy hãy nhớ rằng bạn đang cam kết lâu dài với một thành viên mới trong gia đình. Cần tính toán xem bạn có thể mua một con mèo hay không. Phí mua một lần cho một con mèo có thể dao động từ 45 đô la cho một con mèo lai giống đến vài trăm đô la cho một con mèo thuần chủng. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải trả tiền cho thức ăn, rác, đồ chơi, và các chi phí y tế thường xuyên. Ước tính rằng trong năm đầu tiên sở hữu một con mèo, bạn có thể sẽ chi tiêu khoảng 1,035 đô la vào nó. Tuy nhiên, theo thời gian, số tiền đó giảm xuống sau khi bạn đã mua thiết bị chính và có các thủ tục y tế ban đầu của bạn.

Không nên nhận bất kì con mèo nào khi bạn chưa biết rõ gốc gác và tiền sử bệnh tật, tiêm chủng của nó, vì rất có thể nó sẽ lây nhiêm cho chính bạn và các thành viên trong gia đình. Bất kỳ con mèo “miễn phí” nào cũng sẽ khiến bạn mắc phải những sai lầm đó, nếu bạn là chủ sở hữu mèo có trách nhiệm.

Cách chăm sóc mèo đúng: Bắt đầu từ khâu nhận nuôi
Đánh giá bài viết

Trả lời