Cách chăm sóc chó con: Làm sao để phát hiện thú nuôi nhà bạn đang bị bệnh?

Bạn đã biết cách chăm sóc chó con và làm sao để phát hiện thú nuôi nhà bạn đang bị bệnh chưa?

Thế giới mẹo vặt xin chia sẻ bạn bí quyết, cách chăm sóc chó con nhé.

Chó cũng chịu một cơn đau giống như con người, tuy nhiên phần lớn các chú cún lại cố giấu đi và tỏ vẻ không có chuyện gì bởi điều này giúp nó tránh bị bắt nạt bởi các con chó khác. Vì thế việc xác định liệu chú cún của bạn có đang bị thương hay ốm bệnh gì không là điều rất khó, nhưng không vì thế mà bạn từ bỏ và không làm. Điều này nếu kéo dài sẽ trở thành bệnh nặng đối với chú cún và khó mà chữa trị kịp thời, hoặc nếu có điều trị thì có thể sẽ để lại di chứng về sau.

Đối với những cơn đau chân

Cách chăm sóc chó con hoàn hảo là bạn nên biết được khi nào cún con nhà bạn đang gặp vấn đề. Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của đau là tình trạng rũ rượi của chú cún. Nếu một chân đau, họ ít có khả năng sử dụng nó, và đôi khi có thể dựa vào ba chân kia. Các con chó bị đau cũng thường di chuyển xung quanh ít hơn. Một cách chăm sóc chó con khác là theo dõi các vấn đề di chuyển khác của cún. Ngoài việc khập khiễng, bạn có thể thấy những thay đổi khác về cách hoạt động. Ví dụ chó của bạn có thể gặp khó khăn khi lên hoặc xuống. Nó cũng có thể di chuyển xung quanh chậm hơn bình thường, hoặc cho thấy một sự miễn cưỡng để làm một số hoạt động.

Xem Thêm >>>  Cách chăm sóc chó con: Những cách đo nhiệt độ cho cún tự làm đơn giản

dog5

Chú ý cách đi lại, tư thế di chuyển của cún để phát hiện cơn đau

Sự tránh né việc bước lên xuống cầu thang, hoặc những nơi ở vị trí cao thấp không đều nhau, cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy cún con nhà bạn đang bị đau. Hãy ghi nhớ cách chăm sóc chó con này để có thể quan sát chính cún nhà bạn xem liệu có đang trong tình trạng này hay không.

Quan sát cách cún con thay đổi tư thế. Lưu ý tư thế của chú cún từ giữa đầu cho đến đuôi. Bất kỳ thay đổi nào từ tư thế bình thường, sang các biểu hiện bất thường khác, có thể là bằng chứng của đau. Nếu con chó của bạn đang giữ một chân khác so với bình thường, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy nó đang bị đau. Đau cũng có thể làm cho con chó của bạn đứng lên với cái lưng cong hoặc sự gồng mình khi di chuyển và đứng lên.

Xem Thêm >>>  Nuôi thú cưng hoàn hảo với cách chăm sóc chó con đúng cách

Hơi thở và đôi mắt nói lên cơn đau

Chú ý đến hơi thở của con chó. Nếu con chó của bạn bị đau, bạn có thể thấy sự gia tăng tỷ lệ hô hấp hoặc thở hổn hển.

Kiểm tra đôi mắt của con chó là cách chăm sóc chó con đơn giản nhất và bạn nên thực hiện nó thường xuyên. Mắt con chó của bạn có thể cho bạn biết rất nhiều về bất kỳ đau nó có thể được trải qua. Nếu có đau ở vùng mắt, bạn có thể nhìn thấy lờ mờ, đỏ, hôn mê, hay chảy máu Con chó của bạn cũng có thể sẽ hay cọ xát ở khu vực mà nó đang đau. Nếu chó của bạn cọ xát quanh mắt thường xuyên, điều này có thể là dấu hiệu của sự không thoải mái trong khu vực này.

dog6

Kiểm tra hơi thở và mắt của cún con thường xuyên

Cần cẩn thận để không làm cơn đau trở nên tệ hơn. Thỉnh thoảng bạn cần phải tìm được cơn đau nằm ở đâu trên người chó con nhà bạn. Với loài chó, tốt hơn là là chỉ có cách chạm hoặc sờ vào những vùng tình nghi gây đau cho cún con. Dù thế, mục tiêu của bạn không phải là xác định và khoanh vùng vị trí con đau, nhưng là biết được chính xác rằng cún con của bạn có phải đang bệnh hoặc đau hay không thôi. Một khi bạn đã có câu trả lời, bước tiếp theo bạn hãy đưa đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để nhận được những lời khuyên hợp lí.

Xem Thêm >>>  Học cách nhận biết tình trạng của thú cưng trong những cách chăm sóc chó con
Cách chăm sóc chó con: Làm sao để phát hiện thú nuôi nhà bạn đang bị bệnh?
Đánh giá bài viết

Trả lời