Cách chăm sóc chó con: Đo nhiệt độ mà không cần sử dụng nhiệt kế

Bạn có biết những cách chăm sóc chó con hiệu quả chưa?

Thế giơi mẹo vặt chia sẻ bạn những cách chăm sóc chó con cực kì hữu hiệu nha.

Biết được con chó của bạn bị sốt hay không sẽ cho bạn lựa chọn để bắt đầu điều trị sớm và tránh tình trạng của nó trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù cách duy nhất để biết chính xác con chó của bạn bị sốt hay không là sử dụng nhiệt kế, dù vậy nếu bạn biết cách chăm sóc chó con đúng, bạn sẽ biết cách cảm nhận nhiệt độ của con chó nhanh chóng khi bạn không có nhiệt kế và nó sẽ tạo ra sự khác biệt.

Đánh giá nhiệt độ chó

Cách chăm sóc chó con khi muốn đánh giá thân nhiệt của nó là cảm nhận tai và bàn chân của chó. Một con chó bị sốt thường có tai và bàn chân rất nóng. Bạn có thể đo nhiệt độ của mình bằng cách sử dụng các bộ phận cơ thể nhạy cảm như má của bạn và mặt sau của bàn tay của bạn đặt lên tai và bàn chân của cún con. Một chú cún khỏe mạnh sẽ có nhiệt độ hơi cao hơn so với nhiệt độ của người.

Xem Thêm >>>  Cách chăm sóc chó con: Đừng bỏ qua những dấu hiệu thầm lặng nhưng nguy hiểm này
Cách chăm sóc chó con: Đo nhiệt độ mà không cần sử dụng nhiệt kế
Cách chăm sóc chó con: Đo nhiệt độ mà không cần sử dụng nhiệt kế

Chú ý đến nhữg biểu hiện bất thường để tiến hành kiểm tra thân nhiệt cún càng sớm càng tốt

Tai và bàn chân của chó có rất nhiều mạch máu. Khi bị sốt, những vùng này trở nên nóng vì di chuyển các tế bào miễn dịch từ máu vào các vùng cơ thể nơi xảy ra nhiễm trùng. Sự gia tăng các tế bào miễn dịch lưu thông trong máu có thể biểu hiện như nhiệt trong mạch máu. Đối với tai trái và tai phải là nhiệt độ khác nhau, không bình thường. Nếu một tai ấm hơn bên kia, đây thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng tai ở địa phương chứ không phải là sốt phổ biến. Bạn nên có những cách chăm sóc chó  con hợp lí thay vì để đến khi phát hiện ra các dấu hiệu bệnh hoặc sốt.

Cảm nhận hơi thở của cún con

Nếu hơi thở ra của cún con nóng, đi kèm với nước mũi xanh hoặc vàng, có thể nó bị sốt và nhiễm trùng. Điều này có thể có nghĩa là con chó của bạn đang chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, mặc dù điều này có thể chỉ rõ trong các trường hợp nghiêm trọng hơn.

Xem Thêm >>>  Nhớ ngay những cách chăm sóc chó con tuyệt vời này nếu bạn muốn nuôi dạy chó tử tế

Một số bệnh như ho gà có những dấu hiệu lâm sàng này. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là bạn nhanh chóng đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y nếu bạn thấy xuất huyết mũi xanh hoặc vàng.

Một chú cún bình thường có thể có nhiệt độ dao động và mức độ tương đối ẩm. Phần lớn mọi người thường hay nghĩ rằng mũi của chó luôn lạnh và ướt. Trên thực tế, mũi thường trở nên khô ráo trong các tình huống thông thường, như nằm dưới ánh mặt trời, ngủ gần tản nhiệt, tập thể dục, hoặc khi con chó bị mất nước. Con chó của bạn thường trông như thế nào? Những cách chăm sóc chó con bạn đang áp dụng liệu có đúng hay không? Dạo gần đây, bạn đã để ý hơi thể của cún con nhà bạn chưa, để chắc trong những thời tiết chuyển mùa, hoặc mùa sinh bệnh của thú nuôi, cún con nhà bạn vẫn đảm bảo và duy trì được tình trạng sức khoẻ tốt.

Cách chăm sóc chó con: Đo nhiệt độ mà không cần sử dụng nhiệt kế
Cách chăm sóc chó con: Đo nhiệt độ mà không cần sử dụng nhiệt kế

Cảm nhận hơi thở của cún con để biết về thân nhiệt

Cảm nhận nách và vùng háng của chó

Xem Thêm >>>  Chó Nhật Akita Inu – Quốc khuyển của Nhật Bản

Những vùng này thường sưng và nóng khi chú cún con của bạn bị nhiễm trùng và sốt. Bạn có thể sử dụng phía sau tay của bạn để cảm nhận nhiệt trong các hạch bạch huyết ở vùng háng. Để có cách chăm sóc chó con hợp lí,  hãy chắc chắn rằng tay của bạn đang ở nhiệt độ bình thường, không quá lạnh hoặc quá nóng, vì nó sẽ gây ảnh hưởng và làm giảm tính chính xác của bạn trong việc xác định nhiệt độ.

Cách chăm sóc chó con: Đo nhiệt độ mà không cần sử dụng nhiệt kế
Đánh giá bài viết

Trả lời