Các vấn đề cần nhớ trong khẩu phần dinh dưỡng cho vận khuyến khích

Để thúc đẩy thể lực, phát huy sức mạnh cơ bắp, nâng cao thành tích tập luyện, thi đấu… việc thực hiện thực đơn ăn uống cho vận khuyến khích là vô cùng thiết yếu, bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc và liều lượng dưỡng chất thích hợp.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Xúc tiến chất dinh dưỡng và khoáng chất: Chế độ ăn giàu các loại vitamine & khoáng chất vô cùng thiết yếu đối với những người nhiều lần vận động. Bởi vậy, vận động viên cần bổ sung các vitamine A, D, B, K, E, C… thường từ trong thịt, trứng, cá, gan, hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt… để xúc tiến sức đề kháng. Đồng thời, dinh dưỡng cho vận động viên nên ưu tiên các chất khoáng như magie có từ các loại hạt, rau màu xanh đậm, hoa quả khô… để giúp cho cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng, tăng cường canxi giúp xương chắc khỏe.

Trong cơ thể, chất bột & glycogen là hai nguồn dự trữ năng lượng, nhưng khả năng dự trữ của glycogen trong gan & cơ chỉ ở mức giới hạn. Cho nên lượng glycogen dễ bị thiếu hụt khi tập luyện, dẫn đến cơ thể bị kiệt sức, mệt mỏi. Hơn thế, nếu vận động viên không dự trữ đầy đủ glycogen cho cơ thể sẽ dẫn đến cường độ, cũng như thời gian vận động bị sụt giảm. Và kết quả là, dinh dưỡng cho vận động viên cần có đủ chất bột đường, tinh bột & ít chất đạm, tốt nhất 1 giờ trước lúc tập luyện nên tăng cường tinh bột.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Sự việc hồi phục glycogen dự trữ rất quan trọng & còn phụ thuộc vào lượng bột đường từ trong thực đơn ăn uống cho vận động viên, cũng như thời gian nạp chất bột đường vào cơ thể. Chất bột đường có thể tìm thấy từ các loại ngũ cốc, khoai củ hoặc những sản phẩm tinh chế từ ngũ cốc như phở, bún… Do cơ thể không dự trữ một lượng lớn các chất bột đường nên cần phải cung cấp chúng hàng ngày. Hơn nữa, vận khuyến khích nên uống nước đường hoặc thức uống có đường để cung cấp năng lượng, tránh vất vã.

Cung cấp đạm vừa phải: Pro-te-in được coi là một vitamins tốt cho các vận khuyến khích trong việc hồi phục thể lực và tạo cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, bạn cần biết cân bằng đúng đắn lượng pro-tê-in đưa vào cơ thể. Dinh dưỡng cho vận động viên nên sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh như đậu, rau quả, ngũ cốc… để bổ sung năng lượng đầy đủ và bình ổn cho cả cơ thể. Bên cạnh đó, hãy đừng ăn quá nhiều chất đạm, nếu không thì các sản phẩm acid hoá ở trong cơ thể sẽ tăng lên, kéo theo việc thận, gan phải hoạt động nhiều hơn mức thiết yếu.

Uống đủ nước: Theo nghiên cứu của các bậc thầy nước ngoài, nếu cơ thể thiếu 1% lượng nước so với toàn bộ trọng lượng của cơ thể, hiệu suất tập luyện của cơ bắp sẽ giảm đi 10%. Song song đó, thiếu nước còn giảm bớt khả năng sinh lực, cơ bắp rối loạn, dễ bị chuột rút và khó tập trung luyện tập. Nên đã, dinh dưỡng cho vận động viên nên bổ sung nước đều đặn cho cơ thể trước, trong và sau lúc tập. Bạn nên uống 500ml nước trước khi tập 1 – 2 giờ & tăng cường thêm 350ml nước mỗi 15 – 20 phút trong lúc tập.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời