Bạn hiểu thế nào là miến sạch?

Thời gian qua, những thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm nhuộm màu, tẩy rửa tràn lan trên thị trường khiến người mua hàng hoang mang. Dưới đây là những cách phân biệt hàng “sạch” & hàng “bẩn”.

Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn!

Một vấn nạn không mới nhưng vẫn luôn nhức nhối, đó là vấn đề miến tẩy, nhuộm. Thông tin tràn lan khiến khách hàng cũng trở thành e dè và bắt đầu có tâm lý hoang mang mỗi khi chọn mua và ăn miến. Tuy nhiên, việc chọn lọc sản phẩm chất lượng chưa bao giờ là dễ dàng, đây chính là chưa kể nhiều người còn nhầm miến sạch là miếng nhuộm.

Các người khi chọn mua miến thì thích chọn loại có màu trắng trong vì nghĩ chúng sạch. Một số khác thì lại chọn những màu đẹp mắt hơn như vàng, nâu, tím,… để chế biến món ăn bắt mắt hơn. Tốt nhất nên biết một điều rằng, tất cả những loại miến có màu nói trên đều là miến đã bị tẩy hoặc nhuộm. Màu của miến nguyên chất chỉ có một, đó là màu trắng đục. Điều đáng nói là, cho tuy rằng là miếng sạch nhưng đã được người ta xử lý nhẹ với acid mạnh. Nếu không thì xử lý để thải trừ bớt chất bẩn, sợi miến sẽ rất bở, khi ăn có cảm giác bột chứ không dai như miến bình thường.

Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn!

Đây chính là lý do mà chúng ta nói tại sao ranh giới giữa miến sạch và miến “bẩn” khá mỏng manh. Bởi lẽ cho mặc dù là miến sạch thì vẫn phải tẩy, chỉ là ở một liều lượng có thể chấp nhận được và loại chất tẩy có thể sử dụng cho thực phẩm. Tuy vậy, đó chỉ là trên lý thuyết, thực tế lại là một vấn đề gây tranh cãi dữ dội. Liệu những người làm miến có ăn miến họ làm ra, loại miến họ vẫn mạnh miệng bảo là an toàn & không vấn đề gì với sức khỏe. Câu trả lời là không. Phần lớn các xưởng sản xuất miến “sạch” đều không dùng sản phẩm của mình làm ra. Muốn sử dụng, họ sẽ đặt một đơn hàng miến làm thủ công để dùng. Minh bạch, mặc dù nó không ngon nhưng sự thật là chúng an toàn hơn rất nhiều.

Có một điều vô cùng đáng lo ngại đó chính là cả 2 loại acid mạnh & thuốc tím mà người làm miến bảo là an toàn, là không độc hại thực chất lại là những chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm, và miến không ngoại lệ. Trong khi người ta vẫn cứ ngang nhiên sử dụng để làm miến “sạch” thì đó lại là một hành động vi phạm qui luật của Bộ Y tế nước ta. Các loại acid được cho phép sử dụng trong thực phẩm chỉ là những loại có tính acid nhẹ như chanh và acid loại 3.

Miến bẩn, nhuộm màu, tẩy trắng hiện nay nhan nhản trên thị trường và gần như rất khó để chọn ra được miến sạch nếu bạn mua ở chợ hoặc các cơ sở sản xuất không uy tín. Những chuyên gia cũng khuyên bạn khi chọn miến nên ăn cứ vào các nhân tố như: màu sắc, mùi vị và độ dai của miến. Quan trọng nhất là màu sắc vì bạn có thể nhận biết chúng đầu tiên. Như đã nói ở trên, các loại miến “thuần khiết” sẽ có màu trắng đục. Đây là màu cố hữu của dong, vì vậy có thể đây là loại miến chưa qua xử lý, vẫn giữ được màu nguyên bản của mình. Ths.Bs Tương Vi cũng khuyên người làm bếp khi mua miến nên đặc biệt chú ý lựa chọn sản phẩm của những công ty uy tín với quy trình sản xuất chi tiết, cụ thể. Nếu miến không có màu trắng thì các bạn nên xem lại vì có thể chúng đã bị nhuộm.

Bạn hiểu thế nào là miến sạch?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời