Bạn đã biết cách nuôi gà ta nhanh lớn?

Dù là chỉ nuôi vài con để lấy thịt ăn trong gia đình hay nuôi số lượng lớn với mục đích làm kinh tế, thì với những người nuôi gà ta, cách nuôi gà nhanh lớn cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Bạn đang ấp ủ làm giàu với nghề nuôi gà và muốn phát triển nhanh chóng đàn gà của mình? Những cách nuôi gà nhanh lớn dưới đây sẽ là cứu cánh hữu ích để bạn đến gần giấc mơ đó hơn.

  1. Nắm rõ đặc điểm gà ta

Trong nhiều loại gà, thì gà ta được thị trường ưa chuộng thì thịt ngọt, săn chắc, và kĩ thuật nuôi không quá phức tạp. Đồng thời, sức đề kháng của gà ta cũng cao hơn các giống gà khác, do đó thường được chọn nuôi rất nhiều ở các vùng nông thôn việt nam.

Gà ta lớn tầm 3 tháng là có thể bán thịt. Thời gian nuôi nhanh chóng cũng là một ưu điểm khiến càng ngày, càng có nhiều trang trại gà ta mọc lên và những cách nuôi gà nhanh lớn cũng đang được nhiều người tìm hiểu.

Cách nuôi gà ta nhanh lớn cho năng suất cao
Cách nuôi gà ta nhanh lớn cho năng suất cao
  1. Kĩ thuật chọn giống

Cách nuôi gà ta nhanh lớn quan trọng nhất là khâu chọn giống. Vì nếu bạn chọn những con giống èo uột, thì dù có cố gắng chăm sóc cỡ nào, chúng cũng không thể phát triển đồng bộ như những con gà giống mạnh khỏe được.

Mẹo chọn gà giống là nên chọn những con chân vàng, da vàng, mắt sáng long lanh, có bộ lông bóng mượt và không có dấu hiệu khuyết tật. Mang những chú gà này về, đảm bảo bạn sẽ có được một lứa gà trưởng thành đầy hứa hẹn

  1. Phương pháp nuôi hiệu quả

Mang gà con về, bạn phải úm gà để gà không bị dịch bệnh trong quá trình tiếp xúc với môi trường mới. Tùy độ tuổi của gà mà có mật độ chăn thả phù hợp.

Với nhiều gia đình có vườn rộng ở quê, thì thường người ta sẽ cho gà đi rông tự do, tự do ăn uống ở môi trường và bổ sung thêm những thức ăn công nghiệp. Cách nuôi này mặc dù hiệu quả vì ít tốn tiền thức ăn, thịt gà ngon, săn chắc, và gà thả vườn đang là loại gà được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhưng xét về hiệu quả kinh tế, thì lại không bằng cách nuôi úm trong chuồng trại, gà ra ngoài môi trường cũng dễ dàng bị lây bệnh, nhiễm bệnh, hoặc bị các loài khác ăn (rắn, mèo, chồn)…dẫn đến năng suất không cao.

Thả vườn là một trong những cách nuôi gà nhanh lớn
Thả vườn là một trong những cách nuôi gà nhanh lớn

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi số lượng dưới 20 con, thì cách nuôi này là hoàn toàn có thể áp dụng được. Tùy mục đích cũng như điều kiện chăn nuôi để chọn được phương pháp nuôi hiệu quả và giúp gà nhanh lớn nhất.

  1. Những bí quyết giúp gà nhanh lớn

Thức ăn, ánh sáng trong chuồng chính là những điểm mấu chốt trong cách nuôi gà mau lớn. Nắm được hai đặc điểm bí quyết này bạn sẽ an tâm có được một đàn gà mạnh khỏe và dĩ nhiên, hứa hẹn sẽ là một mùa bội thu.

Về ánh sáng, nên chiếu sáng 24/24 trong 10 ngày đầu tiên mang gà từ trại giống về. Sau đó, mỗi tuần chỉ nên chiếu 20-30 giờ đồng hồ. Cần phải thường xuyên theo dõi xem cường độ ánh sáng có đảm bảo yếu quá hay mạnh quá hay không (dựa vào sự tập trung hay phân tán của gà với nguồn sáng). Gà được chiếu ánh sáng phù hợp sẽ rất mạnh khỏe, đi lại nhanh nhẹn, ăn uống tốt và sinh trưởng tốt nhất.

Về thức ăn, cần điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp với từng độ tuổi của gà. Nên lưu ý là nếu có điều kiện, thì bạn cũng có thể sử dụng những loại thức ăn tự nhiên để giúp chất lượng thịt tốt hơn. Khi gà đã lớn và có sức đề kháng tốt nhất, bạn có thể cho gà ăn thêm rau, hoặc trùn, châu chấu…bắt được từ môi trường ngoài, hoặc cũng thỉnh thoảng có thể thả gà ra khỏi chuồng để chúng đi lại giúp cơ bắp săn chắc hơn.

Đó chính là những cách nuôi gà nhanh lớn đơn giản mà bất kì ai cũng có thể thực hiện để có thể tăng hiệu suất chăn nuôi và cải thiện kinh tế cho gia đình.

Bạn đã biết cách nuôi gà ta nhanh lớn?
2.2 (44%) 20 votes

Trả lời