3 giải pháp cho trẻ biếng ăn mẹ không nên bỏ qua

Bất cứ bậc phụ huynh nào khi nuôi con cũng mong con được khỏe mạnh và mau lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào sức khỏe của trẻ cũng được như mong muốn của cha mẹ, nhất là khi trẻ mắc phải các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng và đặc biệt là chứng biếng ăn xảy ra hầu hết ở các trẻ. Khi gặp phải tình trạng này, trẻ hấp thụ kém các chất dinh dưỡng khiến cơ thể còi cọc, trẻ chậm phát triển. Hơn nữa, biếng ăn còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp cho trẻ biếng ăn chính là ưu tiên hàng đầu. Cha mẹ có thể dựa vào nguyên nhân biếng ăn của trẻ để áp dụng biện pháp phù hợp.

1.         Thay đổi thực đơn đa dạng và phong phú

Đôi khi trẻ biếng ăn chính vì khẩu phần ăn quá nhàm chán và chế biến không hợp với khẩu vị của trẻ. Cha mẹ cần nắm được nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi để không cho trẻ ăn quá nhiều hay quá ít. Đồng thời, không để thực đơn quá đơn điệu khiến trẻ ngán. Khi thay đổi thực đơn cần cho bé thời gian làm quen với thức ăn cũ và mới, chế biến xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ trẻ ưa thích.
trẻ hấp thụ kém khiến các mẹ lo lắng, vì thế tâm lý chung thường hay dồn hết các nhóm thực phẩm vào cùng một bữa ăn khiến trẻ mau ngán mà việc dung nạp chất dinh dưỡng không đạt tối đa và gây khó tiêu cho trẻ. Vì quá trình phát triển của trẻ là lâu dài nên các mẹ cứ dàn trải các chất ra đều các bữa trong ngày, không nên ép trẻ ăn quá số lượng trẻ có thể chấp nhận được.
2.         Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ăn
Khi trẻ bị bắt ép hoặc la mắng trong bữa ăn sẽ tạo nên tâm lý căng thẳng và sợ sệt. Vì thế mẹ không nên mắng trẻ hay có những hành động tiêu cực ép trẻ ăn, điều này càng khiến trẻ sợ hãi các bữa ăn hơn và có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Thay vào đó, cha mẹ có thể khen mỗi khi đút cho trẻ ăn để trẻ không coi bữa ăn là một “cực hình”. Nên cho trẻ tham gia vào các bữa ăn gia đình để tạo động lực cho trẻ ăn ngon miệng và thoải mái hơn. Cho trẻ ăn một lượng thức ăn tương ứng với khả năng hấp thu của cơ thể, ép buộc trẻ chỉ mang lại tác động ngược khiến tâm lý trẻ trở nên sợ hãi bữa ăn.
3.         Chế độ dinh dưỡng hợp lý khi trẻ bị bệnh
rối loạn tiêu hóa, nhiệt miệng…trẻ mất cảm giác ngon miệng và bỏ ăn. Tình trạng mệt mỏi khiến trẻ không muốn ăn và hấp thụ kém. Vì vậy, cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của trẻ. Các bữa ăn cần được chia nhỏ và chế biến dưới dạng mềm lỏng và đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất để trẻ phục hồi sau thời gian bị ốm.
Ngoài ra để trẻ phát triển khỏe mạnh, hấp thu dinh dưỡng được tối đa cha mẹ nên tẩy giun 6 tháng một lần cho trẻ. Đồng thời, khi trẻ bắt đầu mọc răng cần giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ và thường xuyên cho trẻ đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe để chủ động trong việc phòng chống bệnh. Răng chắc khỏe sẽ giúp trẻ nhai tốt hơn và ăn uống ngon miệng.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời