3 cách pha bột trà xanh matcha để uống

3 cách pha bột trà xanh matcha để uống rất đơn giản.

Còn đợi gì nữa cùng đi tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Cách thức pha bột trà xanh matcha – có thể gọi là nghi lễ theo đúng nguồn gốc của Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị . Pha bột trà xanh matcha phức tạp hơn một chút so với việc nhúng một túi trà bình thường vào một ly nước nóng. Bột màu xanh ngọc lục bảo được đưa vào một cối xay nhuyễn. Giống như cách đánh kem, thủ thuật này đòi hỏi một chút kỹ năng cần luyện tập.

Theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản, để pha trà xanh matcha thì nên chuẩn bị một cái lồng đánh trứng làm bằng tre . Tuy nhiên,  chúng ta có thể tận dụng những thứ có sẵn trong gian bếp của mình như sử dụng một cái máy trộn nhỏ hoặc cái lồng đánh trứng bình thường. Và trong khi Nhật Bản có loại bột matcha “xanh”, một số người  uống có thể cảm nhận được vị hơi đắng và nhẫn (do bột trà xanh không tan hết).

Dưới đây là  một vài phương pháp pha bột trà xanh matcha kèm hình ảnh để giúp bạn có thể tự pha chế một ly matcha với lớp bọt đẹp mắt.

  1. Theo phương pháp truyền thống
Các dụng cụ pha chế bột trà xanh matcha của người Nhật
Các dụng cụ pha chế bột trà xanh matcha của người Nhật

Phương pháp pha bột trà xanh matcha này đòi hỏi phải có đầy đủ các dụng cụ pha trà  truyền thống của Nhật Bản (ngoài trà xanh matcha) bao gồm chén trà tre (chashaku), bộ lọc trà,  lồng khuấy bằng tre (chasen), và một cái chén matcha làm bằng gốm truyền thống (matcha-chawan).

Để bắt đầu, lấy 1.5 muỗng  ( muỗng cà phê) matcha qua bộ lọc trà đặt trong tô gốm.

Dung rây để lọc bột trà xanh matcha
Dung rây để lọc bột trà xanh matcha

Sử dụng vá để ép bột match lọt hết tấm lưới của bộ lọc trà xuống tô gôm đặt ở dưới. Tiếp đến, đổ 50ml nước nóng (176 ° F) vào tô. Giữ chặt tô gốm bằng một tay và  trộn matcha trong một hoặc hai phút bằng lồng khấy bằng tre. Khuấy liên tục theo hình chữ “m” cho đến khi lớp bọt màu xanh ngọc lục bảo của bột trà xanh matcha xuất hiện, thì dừng lại.

Nào, bây giờ bạn có thể tận hưởng một ly trà xanh matcha theo phong cách  truyền thống rồi đấy.

  1. Pha theo phong cách của người Mỹ.

Hầu hết  người Mỹ sẽ không có một cái tô matcha đáy phẳng mà sử dụng một cái chén bằng gốm có đáy sâu. Trước khi bắt đầu pha bột trà xanh matcha, bạn nên làm nóng chén gốm trong lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi sử dụng để trà sẽ giữ nhiệt độ nóng lâu hơn.

Bạn cũng cần một lồng khuấy. Để bắt đầu, hãy đổ một thìa cà phê bột matcha vào một chén nước ấm. Sau đó đổ khoảng 50ml nước nóng (176 ° F) vào chén rồi giữ chặt bát bằng một tay và sử dụng lồng khuấy hoặc máy trộn bột matcha trong vòng 1 –2 phút. Tiếp tục khuấy cho đến khi matcha được trộn đều và tạo ra một lớp bọt trên bề mặt.

Pha bột trà xanh matcha theo phong cách Mỹ
Dùng lồng khuấy

Hãy nhớ rằng lớp bọt này sẽ không dày bằng phương pháp truyền thống vì lồng khuầy bằng tre và bát matcha được thiết kế đặc biệt để dành pha chế bột trà xanh matcha theo cách rất riêng của người Nhât.

 

  1. Phương pháp Latte

Một số người lại thích thưởng thức vị trà xanh matcha phải có một chút ngọt và vị béo của kem, do đó, một tách trà xanh matcha latte sẽ là thức uống phù hợp nhất với họ.

Để pha bột trà xanh  matcha theo phương pháp này thì sau khi trộn matcha, ta sẽ thêm một thìa canh xi rô gạo (hoặc chất làm ngọt khác tùy theo sở thích của bạn). Tôi thích xirô gạo nâu vì nó không  quá ngọt mà bổ sung những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tạo ra hương vị  đặc trưng khi đi kèm với bột matcha.

Dùng siro gạo nâu để tạo vị ngọt
Dùng siro gạo nâu để tạo vị ngọt

Thêm 180ml sữa  vào tô đựng matcha, và khuấy hỗn hợp này cho đến khi xuất hiện lớp bọt trên bề mặt. Rót vào trong ly cao, thêm váng sữa (nếu bạn thích) và trang trí với một chút bột matcha rắc trên bề mặt.

Vậy là bạn đã có một ly matcha latte để thưởng thức rồi.

Ly trà xanh matcha vị latte
Ly trà xanh matcha vị latte

 

Xem Thêm >>>  Uống trà xanh nhiều có tốt không

 

 

Trả lời